Cách bày mâm ngũ quả để giúp gia đình may mắn cả năm

Phong thủy / Tin tức nhà đẹp

Cách bày mâm ngũ quả để giúp gia đình may mắn cả năm
Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Loại hình:
Số tầng:
Diện tích xây dựng:
Diện tích khu đất:

Công năng:

Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:

Trong các ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam, mâm ngũ quả là 1 phần không thể thiếu trên ban thờ. Mỗi mẫu quả đều ý nghĩa riêng, thể hiện các ước nguyện của gia chủ trong năm mới. Nhưng bạn đã biết cách bày mâm ngũ quả như thế nào để giúp gia đình luôn gặp may mắn trong cả năm chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo ngay nào!

1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong dịp Tết

Theo truyền thống, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết sẽ bao gồm 5 loại quả tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành là Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy cấu thành nên vũ trụ. Cùng với lúc, các nhân tố này còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính cẩn đối với bậc tổ tiên.

Cách bày mâm ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành tựu sau 1 năm cần lao miệt mài của người dân. Đó chínhcác sản vật kết tinh từ công sức của những người dân cần cù lao động, chắt chiu qua những vụ mùa. Khi xuân sang nắng ấm, con cháu thành kính dâng lên ông bà tiên sư. Mặt khác, với con số 5 là số quả trong mâm tượng trưng cho sự sống, phát triển, sinh sôi, nảy nở.

Hiện nay, người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 chiếc quả nữa nhưng ở miền Bắc người ta vẫn chọn số quả lẻ khi thực hiện các quy trình trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết. Thế nhưng, miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện số quả là lẻ hay chẵn mà chủ yếu là chọn những loại quả bày mâm ngủ quả có ý nghĩa may mắn để trưng trong ngày Tết.

Tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng khi đã trình bày mâm ngũ quả, gia chủ vẫn giữ nguyên những nguyên tắc từ ngàn đời nay đó chính là mâm ngũ quả chỉ bày quả, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì.

Cách bày mâm ngũ quả để giúp gia đình may mắn cả năm
Hình ảnh: Cách bày mâm ngũ quả để giúp gia đình may mắn cả năm

2. Cách bày mâm ngũ quả nên chọn số lẻ hay số chẵn

Mâm ngũ quả hiện nay được trình bày theo ý muốn cũng như điều kiện của gia chủ, tùy từng địa phương đặc điểm về khí hậu, sản vật cũng như quan niệm riêng.

Chả hạn, cách bày mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng phải có nải chuối xanh, biểu lộ mong muốn được thiên nhiên chở che, giúp việc làm ăn luôn được hanh thông, tiện lợi hơn.

Trong khi đấy, mâm ngũ quả của người miền Nam lại lược bỏ chuối bởi họ cho rằng từ chuối đọc khá giống trong khoảng “chúi” ý là sự đi xuống, không ngửng cao đầu.

Mâm ngũ quả của người miền Nam cũng ko bày quả cam bởi người xưa với câu “quýt làm cam chịu”, thành ra bày quả cam thì sẽ ko may mắn.

Cách bày mâm ngũ quả của người miền Nam thường các loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (những mẫu quả mang âm đọc chệch nghe như câu “cầu vừa đủ xài sung”) hoặc thể thêm 3 trái thơm (dứa) để làm chân đế diễn đạt sự vững vàng.

Người miền Bắc lại quan niệm rằng, hầu như hầu hết những mẫu quả đều mang thể bày trên mâm ngũ quả miễn sao đẹp mắt là được.

Hiện giờ, mâm ngũ quả không còn bó buộc chỉ với 5 loại quả nữa mà thể bày đến 8, 9 hay thậm chí là 10, số quả là chẵn hay lẻ cũng không quan trong nữa. Hơn nữa, dù số quả là bao nhiêu thì người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

Đối với cách bày mâm ngũ quả, cũng cần các luật không được phạm phải ví dụ như không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì lên mâm ngũ quả, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính theo loại quả chứ không tính theo số quả. Chả hạn như, chuối chỉ cần một nải mà bạn quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.