[Hỏi – đáp] Có nên thiết kế phòng thờ tại tầng 1 không?

Phong thủy / Tin tức nhà đẹp

Có nên thiết kế phòng thờ tại tầng 1 không?
Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Loại hình:
Số tầng:
Diện tích xây dựng:
Diện tích khu đất:

Công năng:

Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:

Hỏi:

Tôi đang muốn xây một căn nhà 3 tầng trên mảnh đất 45m2. Nhiều người khuyên tôi nên thiết kế phòng thờ trên tầng 3 nhưng tôi lại muốn đặt không gian này ở tầng 1 để ba mẹ dễ dàng di chuyển bởi ba mẹ tôi đều đã trên 80 tuổi. Rất mong được các chuyên gia bản vấn giúp tôi về vấn đề này.

Nguyễn Ngọc Nhiên (Hà Nội)

Đáp:

Trong xã hội thời xưa thì tất cả ngôi nhà truyền thống 3 hoặc 5 gian của người Việt chúng ta đều bố trí thiết kế phòng thờ ở gian chính giữa. Đồng thời, đây cũng là nơi tiếp khách, ăn uống, sinh hoạt chung của mọi thành viên trong gia đình. Nói như vậy để các bạn hiểu là từ thời cha ông chúng ta đều để không gian thờ cúng lúc nào cũng gắn liền với mọi sinh hoạt của gia đình chứ không nằm tách biệt như ngày nay.

Thế nhưng, đây cũng chỉ là áp dụng cho những căn nhà có diện tích rộng rãi. Còn với các mẫu nhà phố hiện giờ, với diện tích có phần hạn chế nên hầu như thiết kế phòng thờ thường tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung. Với cách sắp xếp này sẽ đảm bảo sự yên tĩnh, trang trọng vốn của không gian phòng thờ. Hơn nữa, việc thắp hương ngoài trời và hóa vàng trên sân thượng cũng thuận tiện hơn vào các dịp lễ, tết.

Gợi ý cho bạn đọc: 15 ngôi nhà 1 tầng 4 phòng ngủ đẹp được thiết kế theo chuẩn thước lỗ ban

Có nên thiết kế phòng thờ tại tầng 1 không?
Hình ảnh: Có nên thiết kế phòng thờ tại tầng 1 không?

Tuy nhiên, bạn cũng không nhất định phải thiết kế phòng thờ ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Qua đó, gia chủ hoàn toàn thể bố trí phòng thờ tại tầng một. Nếu như diện tích nhà quá chật, bạn thể bố trí khu thắp hương ngay trong phòng khách hoặc một không gian khác bên cạnh. Ưu điểm của cách bố trí, thiết kế phòng thờ này là tạo sự dễ dàng cho người cao tuổi trong nhà thắp hương như mong muốn của anh Nhiên. Mặt khác, do không gian phòng thờ này nằm ở khu sinh hoạt chung, mọi người thường xuyên qua lại nên không gian phòng thờ không có cảm giác bị lạnh lẽo, cô đơn.

Gợi ý cho bạn đọc: Thước lỗ ban cho bàn thờ – Kích thước bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban

Như vậy, gia đình anh Nhiên hoàn toàn thể thiết kế phòng thờ tại tầng 1 của ngôi nhà. Vậy nhưng, khi bố trí khu vực thờ cúng tại tầng 1 ngôi nhà, anh Nhiên cần lưu ý một số về vấn đề Phong Thủy sau đây:

– Phòng thờ cần cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân thông thoáng để giảm thiểu tình trạng khói hương bị tụ lại.

Không thiết kế phòng thờ đặt ngay cạnh hoặc dưới phòng vệ sinh, bếp. Nếu ở trên là phòng ngủ thì bắt buộc không được kê gì ở phía trên vị trí kê bàn thờ ở phía dưới.

– Không đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào vì người đứng thắp hương với tâm lý bất an, không tập trung khấn vái cũng như làm cho bàn thờ bị gió lùa.

Không đặt bàn thờ gần cửa sổ để tránh bị động bát hương, nên đặt ở nơi kín gió.

– Nên thiết kế phòng thờ tối giản. Trong phòng thờ thể sắp xếp một bộ bàn ghế để ngồi. Gia chủ nên chọn nội thất gỗ màu trầm và treo tranh ảnh trọng thể theo bộ. Khi ấy, cần đảm bảo không gian thờ cúng luôn gọn gàng, sạch sẽ.